Tại sao các ngân hàng trung ương thích tích trữ vàng? 12:03 28/10/2013

Tại sao các ngân hàng trung ương thích tích trữ vàng?

Trong khi chúng ta liên tục tranh luận về thị trường vàng Trung Quốc trong năm nay, các bạn cũng đừng quên rằng khối ngân hàng trung ương cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Năm ngoái, khi Goldmans, Morgan Stanleys và UBS đưa ra những dự đoán về giá vàng 2013, đã có rất nhiều bước tăng được cho là xuất phát từ lực mua của các tổ chức này.

6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng trung ương đã mua hơn 180 tấn vàng. Tính trung bình, họ đã mua khoảng 70- 160 tấn vàng/quý trong vòng 2 năm gần đây. Quý 2 năm nay sẽ là quý thứ 10 liên tiếp chúng ta chứng kiến lực mua từ khối này.

Trung tâm ngân hàng mua vàng của quýLực mua vàng của các ngân hàng trung ương theo quý

Lực mua của các ngân hàng trung ương và kế hoạch hồi hương kho dự trữ vàng là lời khẳng định rằng vai trò quan trọng của những tài sản này trong các tổ chức đã được phát hiện quá muộn.

Mới đây, các ngân hàng phương Tây đã công khai thảo luận về mong muốn nắm giữ vàng cũng như nguyên nhân cần thiết để thực hiện điều đó. Ba Lan chính quốc gia mới nhất thực hiện các chiến dịch hồi hương vàng về kho dự trữ quốc gia. Những tín hiệu ban đầu cho thấy mục tiêu của họ khá thành công.

Tại Hội nghị Kim loại quý LBMA/LPPM 2013, cả Bộ tài chính Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương đều nhấn mạnh về tầm quan trọng của vàng và sự cần thiết của việc nắm giữ mặt hàng này.

Đức và động thái hồi hương vàng

Vào đầu năm nay, những câu chuyện lớn nhất xung quanh thị trường chính là việc hồi hương vàng về kho dự trữ của Đức. Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Đức đã quyết định điều chỉnh số lượng vàng dự trữ của họ.Giữa năm 2000 và 2001, đã có 930 tấn đã được chuyển từ London đến Frankfurt để giảm chi phí lưu trữ.

Với tư cách là cường quốc và là chủ sở hữu vàng lớn nhất trong khu vực, rất nhiều người đặt câu hỏi về lý do cho quyết định này?

Trong tuần cuối cùng của hội nghị LBMA, Clemens Werner- Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ thị trường tại ngân hàng Bundesbank- đã vạch ra một bản tóm tắt các vị trí lưu trữ vàng:

Trường hợp của The vàng?

Đúng như mong đợi, lý do giải thích cho việc này không có gì khác ngoài việc né tránh rủi ro tiền tệ và sự mất giá của đồng USD.

Bởi vai trò lớn lao của vàng trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và khả năng chống đỡ với những bất ổn, giới ngân hàng tại Đức khẳng định Bundesbank không có ý định bán bất kỳ lượng vàng nào trong số 3.390 tấn vàng của họ.

Italia thờ ơ với áp lực xung quanh thị trường vàng

Italia, dĩ nhiên là có một mối quan hệ đôi chút với Đức khi nói đến vàng. Năm 1974, quốc gia này đã sử dụng 500 tấn vàng để thế chấp trái phiếu khi chấp nhận gói cứu trợ 2 tỷ USD từ Đức. Mới đây, kho dự trữ vàng và việc sử dụng vàng làm tài sản thế chấp của Italia đã được đồn đoán rất nhiều sau khi Hiệp hội Vàng thế giới gợi ý quốc gia này sử dụng 2,451.8 tấn vàng trong kho nhằm chống lại chi phí nợ công tăng cao.

Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn- theo Banca d’Italia. Người nắm giữ vị trí cao nhất tại ngân hàng trung ương Salvatore Rossi nhắc nhở những người tham gia hội nghị LBMA về “vai trò đặc biệt mà vàng nắm giữ trong kho dự trữ chính thức của ngân hàng trung ương.” Nhiều người tự hỏi liệu đây có phải là một cuộc khai quật tinh tế.

Rossi thừa nhận tầm quan trọng về giá trị, mặc dù đồng tiền của họ đã mất giá 69% kể từ năm 2000 (tuy nhiên, đây vẫn là con số nhỏ nhất so với nhiều đồng tiền lớn), chúng vẫn là thứ duy nhất trong số các tài sản an toàn bởi thực tế là chúng không được “ban hành” bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào, vì vậy, giá trị của chúng không thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định chính trị hoặc khả năng thanh toán của bất kỳ tổ chức nào.

Rossi cho rằng vàng là một thành phần quan trọng đối với nhu cầu dự trữ của ngân hàng trung ương do các yếu tố lịch sử, tâm lý và chính trị của nó. Dự trữ vàng cho phép ngân hàng trung ương có cơ hội khẳng định sự độc lập của mình. Đây cũng là một yếu tố giúp nâng cao khả năng phục hồi dự phòng, hạn chế sự suy giảm đột ngột về giá trị trong thời điểm căng thẳng. Theo ông, vàng là nền tảng cho sự độc lập của ngân hàng trung ương và khả năng hoạt động như người bảo lãnh cuối cùng cho sự ổn định tài chính trong nước.”

Vàng được Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao

Hồi đầu tháng, Brett Arends tại MarketWatch đã hỏi Bộ Tài chính Mỹ rằng liệu họ có ý định bán vàng dự trữ vàng để chống lại khủng hoảng ngân sách đang leo thang hay không. Ông đã trả lời thẳng thừng rằng “Không”.
“Việc bán vàng sẽ làm giảm sự tự tin dành cho Mỹ cả trong và ngoài nước,” một phát ngôn viên cho biết, “và điều này sẽ gây ra những bất ổn cho hệ thống tài chính thế giới.”

Như Arends đã chỉ ra, câu trả lời mà ông nhận được chứng tỏ rằng Kho bạc thậm chí cũng phải thừa nhận rằng sự tin tưởng và tình yêu dành cho vàng còn lớn hơn cả so với đồng đô la Mỹ- đồng tiền dự trữ toàn cầu của chúng ta.

Có nhiều người nhận định rằng nguyên nhân Mỹ không bán vàng là bởi vì họ chẳng có mảnh vàng nào để bán. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng. Nếu họ không có chút íu vàng nào thì chắc Bộ Tài chính Mỹ đã không dám thừa nhận rằng một chính phủ sở hữu nhiều vàng sẽ có khả năng níu kéo lòng tin thị trường mạnh mẽ hơn.

Kế hoạch hỗ trợ vàng

Khi đề cập tới việc dự trữ vàng, hầu hết mọi câu chuyện đều quay về chủ đề bản vị vàng. Bạn hiếm khi nghe thấy một cuộc thảo luận nào về kho dự trữ của Trung Quốc mà không liên quan tới đề nghị quay trở lại chế độ bản vị vàng. Thành thật mà nói, nhìn vào sự mất giá của các đồng tiền chủ chốt so với vàng, bạn có thể thấy lập luận có phần đúng đắn.

Sự mất giá của tiền tệ chủ quyền đối với vàng

Tiền tệ mất giá so với vàng

Những gì chúng ta cần phải rút ra từ các ý kiến nói trên là: nên để vàng trong danh mục đầu tư của bạn. Trong khi giá cả của chúng rất cạnh tranh so với các tài sản khác, khả năng duy trì giá trị và níu kéo niềm tin cũng là nguyên nhân mà bạn cần cân nhắc.

Rõ ràng là khối ngân hàng trung ương đánh giá cao những ý nghĩa này. Trong khi tiêu chuẩn vàng là một thứ gì đó vẫn còn xa xôi trong tâm trí của họ, lựa chọn bán vàng thậm chí còn là điều xa xôi hơn nhiều.

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 55,400 -300 55,850 -300

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,07010 23,28010

  AUD

16,096-373 16,769-388

  CAD

16,951-156 17,659-162

  JPY

2140 225-1

  EUR

26,401-226 27,748-237

  CHF

24,546-229 25,571-238

  GBP

28,666-604 29,864-630

  CNY

3,345-12 3,485-12
Commodities ($USD)
Crude Oil 39.60 +0.73%
Natural Gas 1.83 -
Gasoline 1.16 -1.10%
Heating Oil 1.10 -1.02%
Gold 1898.60 -0.14%
Silver 24.44 +0.59%
Copper 3.06 +0.96%