Vàng: Đừng chỉ nhìn trong ngắn hạn! 12:23 17/10/2013

Vàng: Đừng chỉ nhìn trong ngắn hạn!

Vàng đã thể hiện khá tồi trong thời điểm này và liên tục rơi vào thị trường giá xuống. Nhiều nhà đầu tư nhìn nhận vàng sẽ còn tiếp tục gặp bất lợi trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong dài hạn, sức mạnh của thị trường vàng vẫn sẽ hiện hữu.

Một trong những tác động đáng chú ý của sự đi xuống của giá vàng trong vài năm qua chính là cơ sở để vàng tiến dần về ngưỡng $10,000 trong một vài năm tới. Đó là một phần của trò chơi mà trong đó người bán vàng thiết lập một cú sốc khi giá vàng xuống.

Dẫn lời chuyên gia phân tích Jeff Nichols trong một ghi chú gần đây, ông nhìn nhận giao dịch vàng gần đây chính là sự đổi tay của các nhà đầu cơ và tác động tới giá khiến xu thế giảm là chủ đạo.

Nichols tiếp tục lưu ý: “Điều thú vị là, những người bán vàng bao gồm một số các công ty tài chính thời gian gần đây đã nói với khách hàng của họ và chúng ta rằng vàng đang hướng thấp hơn – thực sự đó như là một lời tiên tri hoàn hảo”.

Phải công nhặn rằng doanh số bán vàng cũng như doanh thu từ nó gần đây khiến chúng ta có rất ít lợi ích thậm chí là thua lỗ trong ngắn hạn, và có thể là trung hạn – nhưng vàng vẫn có vẻ là một tài sản tốt để đặt cược dài hạn.

Tuy nhiên, với tất cả các nhân tố hỗ trợ kém khả quan vào thời điểm này, chúng ta có thể vẫn phải chứng kiến đà giảm hơn nữa của giá vàng trước khi nó bắt đầu tăng trở lại. Thời gian vàng hồi phục là bao lâu sẽ phần nào phụ thuộc vào động cơ của những người làm cho doanh số bán vàng cũng như các hoạt động giao dịch kí gửi.

Vàng sẽ vẫn luôn song hành cùng các sự kiện kinh tế. Vàng dịch chuyển “tay trong tay” với nới lỏng định lượng và nếu FED bắt đầu thực hiện thu hẹp kích thích kinh tế, vàng có thể sẽ phải đối diện với nhiều tháng thăng trầm hơn rùi mới có thể hồi phục.

Tác giả Grant Williams, trong ấn phẩm gần đây nhất của mình: “Things that make you go hmm..” (tạm dịch: Những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn…” bày tỏ những lý do cho rănng ông Bernanke sẽ chưa bắt đầu giảm dần kích thích. Mặc dù trước đó nhiều lần ông đã lờ mờ phát đi tín hiệu thu hẹp QE3 nhưng sức khỏe nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đủ mạnh so với niềm tin của nhiều nhà quan sát. Bản thân điều này là một yếu tố đủ để ngầm hỗ trợ giá vàng và đàn áp đồng bạc xanh. Chắc chắn việc vẫn tiếp tục kích thích tiền tệ sẽ dẫn đến việc Fed mất đi uy tín của mình trong nước và trên trường thế giới. Đối với các nền kinh tế đã thiết lập tín hiệu giảm dần kích thích tiền tệ mà lại trì hoãn vào phút chót luôn là một quyết định đáng ngạc nhiên. Điều này cho thấy Fed thừa nhận với bản thân rằng nới lỏng tiền tệ là loại chất gây nghiện trên thị trường. Nền kinh tế Mỹ đã bị cuốn hút vào QE và rất khó rút lui. Thậm chí việc thu hẹp dần dần kích thích tiền tệ có thể sẽ vượt quá khả năng và giới hạn của thị trường và sau đó sẽ dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, nếu giả định trên là sai, việc các tổ chức tài chính sử dụng sức mạnh tài chính khổng lồ của mình để đầy giá vàng xuống mức thấp thì tại sao chúng ta không tận dụng cơ hội đó để mua vàng ở mức giá thấp. Khi vàng tăng trở lại, chúng ta sẽ bán ra và thu lời. Nếu đây là vấn đề thì thời gian là phương thuốc hiệu quả nhất. Trên thực tế điều này có thể xảy ra ngay cả khi Fed quyết định duy trì QE3 nhưng tác động của nó sẽ không mạnh mẽ bằng sự song hành với việc thu hẹp kích thích tiền tệ.

Chuyên gia Nichols trong bài gần nhất đăng tải trên website nicholsongold.com đã đặt ra câu hỏi về sự hồi phục của thị trường vàng: “Nếu không phải bây giờ thì là khi nào?”. Ông cũng giống như bao nhà theo dõi thị trường khác đưa ra những nhận định rằng để vàng bốc hơi khỏi những khó khăn hiện tại và thiết lập đà tăng đáng kể thì cần phải 3 – 5 năm nữa.

Trong email, ông nói: “Miễn là cuộc chơi vàng vẫn còn tiếp tục, vàng sẽ vẫn bị tổn thương và còn tiếp tục đối diện với thị trường giá xuống. Nhưng, trong dài hạn, kim quý này sẽ càng ngày càng hấp dẫn giới đầu tư bởi đà tăng trong 3 – 5 năm tới đây!”.

Hiện tại, nhu cầu vàng vật chất ngày một tăng ở phương Đông sẽ chặn lại đà giảm sâu của vàng. Mặc dù Ấn Đọ phải đối diện với sự khó khăn trong nhập khẩu vàng do các chế tài của chính phủ nhưng quốc gia này vẫn vô cùng thèm khát vàng. Mùa lễ hội cũng đang diễn ra, vàng ở quốc gia này vẫn sáng bóng như bản chất của nó vậy. So với phương Tây, vàng ở phương Đông tỏa sáng hơn rất nhiều. Họ coi vàng là thứ cất giữ giá trị tốt nhất khi mà sức mạnh của tiền giấy giảm sút.

Những chuyên gia phân tích vàng nghiên cứu thị trường kim quý qua nhiều giai đoạn lịch sử nhìn nhận vàng luôn gắn liền với quãng thời gian dài. Nó không phù hợp là tài sản đầu cơ ngắn hạn nhưng nó là một kịch bản dài hạn cho sức mua.

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 56,050 200 56,600 200

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

22,9555 23,1655

  AUD

17,333-7 18,057-7

  CAD

17,6806 18,4186

  JPY

2160 2270

  EUR

27,161103 28,580108

  CHF

25,34974 26,40877

  GBP

30,68685 31,96789

  CNY

3,4916 3,6386