GVA: Dự đoán thị trường vàng tuần từ 14-18/11 11:23 15/10/2013

GVA: Dự đoán thị trường vàng tuần từ 14-18/11

Nhiều người kỳ vọng vàng sẽ có một quý cuối cùng tuyệt vời trong năm này. Tuy nhiên, hãy đặt những lệnh dừng trượt hợp lý để để bảo vệ mình khỏi những biến động bất ngờ mà chúng ta đã chứng kiến trong vài tháng qua. Mức giá hiện tại tiếp tục là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Diễn biến giá vàng tuần trước

Có 2 sự kiện hoàn toàn khác biệt nhưng đều rất kỳ lạ đã xảy ra trên thị trường vàng trong tuần trước.

Đầu tiên là bức tranh về Mỹ- Tuần trước, chúng ta chứng kiến gần 4 tấn vàng đã được bán ra từ các quỹ ETF mặc dù thị trường kỳ vọng các quỹ này sẽ mua vào. Rõ ràng là thị trường đang cố gắng đánh giá thấp các biện pháp giải quyết khủng hoảng nợ và tái mở cửa chính phủ. Họ đang chờ đợi các “chương tiếp theo” của cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, họ không cho rằng chính phủ đang mất đi khả năng giải quyết, đơn giản là cần phải trì hoãn trong khoảng 6 tuần mà thôi.

Có một điều mà người dân Mỹ không thể nhận ra: đó là thiệt hại to lớn về khả năng thanh khoản của Mỹ bên ngoài biên giới. Với giới đầu tư nước ngoài tại Mỹ, việc trì hoàn này chỉ đơn giản là mở rộng cơn khủng hoảng. Sự thất bại của chính phủ khi giải quyết rất nhiều vấn đề trong một thời gian dài như vậy đang trở thành thói quen.

Niềm tin suy sụp chính là nguyên nhân tác động ngắn hạn lên thị trường bởi vì chi phí mà Mỹ phải trả cho các khoản vay ngắn hạn đã tăng từ 0.12% lên 0.35%. Con số này có thể sẽ còn tăng lên trong dài hạn. Chúng kích thích những thay đổi mang tính cấu trúc có liên quan tới sức hấp dẫn của đồng USD và vàng.

Giá vàng đã thất bại trong việc chinh phục các ngưỡng cản trên và mất từ $10- $20 trong tuần trước. Điều này khiến thị trường cố gắng ổn định quanh vùng $1,300 vào thời điểm cuối tuần khi chính thức từ bỏ mốc giá này.

Khi Goldman Sachs tin rằng vàng là một tài sản sẽ bị bán mạnh, điều này cũng giống như một lời cảnh báo rằng họ đã chuẩn bị bản thân và và gợi ý khách hàng của mình bán ra. Dường như  họ sẽ thực hiện điều này khi giá vàng chạm $ 1,270. Liệu thị trường hiện tại có đủ sức chịu đòn của một “đàn gấu” khá ngông nghênh?

Nhu cầu vàng tại châu Á sẽ tăng mạnh sau các bước giảm mạnh mẽ, trong khi đó, khối lượng bán ra tại Mỹ chắc chắn sẽ bị hạn chế sau lực bán hồi tháng 4. Sức mạnh của “đàn gấu”  này dường như đã yếu hơn và ít hiệu quả hơn so với 6 tháng trước. Tuy nhiên, phản ứng của khối Châu Á, đặc biệt là của Trung Quốc, sẽ nhanh hơn và lớn hơn nhiều. Trong khi đó, thị trường đang tập trung chờ đợi nhu cầu vàng tại các lễ hội Ấn Độ và Trung Quốc. Nhu cầu của châu Á sẽ tăng cao khi giá giảm? Nhiều người tin vào điều này.

Sự kiện thứ hai là thứ vô hình trong con mắt của thị trường – nhu cầu vàng toàn cầu đang nhanh chóng tiếp cận thời điểm mà chúng có thể hấp thụ toàn bộ sản lượng vàng mới khai thác mỗi tháng với 2.800 tấn. Nếu nhu cầu của Ấn Độ không bị “thắt họng” bởi các biện pháp hạn chế của chính phủ, cộng với nhu cầu cao hiện tại của Trung Quốc, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng thời điểm đó nói trên sẽ nhanh chóng xuất hiện. Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã phê chuẩn nhiều giấy phép nhập khẩu vàng mới. Thị trường hi vọng khoảng cách chênh lệch của giá vàng sẽ biến mất khi sự kiểm soát của ngân hàng đối với lượng nhập khẩu đang được nới lỏng, từ đó, tạo điều kiện để nhu cầu vàng bật mạnh.

Sự cân bằng về lượng cung xuất phát từ doanh số vàng phế liệu- mặt hàng khá nhạy cảm về giá. Chúng đã giảm đáng kể khi giá vàng đi xuống, kéo tỷ lệ cung/cầu về mức cân bằng. Rõ ràng là, chỉ còn vấn đề thời gian trước khi nhu cầu vàng tại Trung Quốc đối mặt với nguy cơ thiếu hụt cùng với những tác động về giá cả.

Trước khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến nỗ lực dìm giá vàng xuống thấp của Mỹ . Khi bạn nhìn thấy họ thất bại, bạn sẽ tìm thấy chính bản thân mình trong thời điểm giá vàng năm 2005- thời điểm chứng kiến đà gia tăng dài hạn của thị trường kim loại quý.

Giá dưới $1,300 và thấp hơn sẽ là cơ hội đáng nhớ đối với những người kiên nhẫn.

Dự đoán giá vàng tuần này

Ngưỡng kháng cự trên giờ đây đã chuyển xuống vùng $1310 trong khi ngưỡng hỗ trợ nằm xung quanh $1,280- $1,300. Kỳ vọng giá vàng đang tiến gần tới một điểm đột phá đi lên trong bối cảnh vai phải của mô hình đầu vai đảo ngược đã hoàn thiện trên bức tranh kỹ thuật. Như chúng ta đã nói ở trên, chỉ riêng nhu cầu châu Á thôi cũng đã đủ trấn áp lượng cung rồi. Thêm vào đó, những nước phát triển và các loại nhu cầu khác biệt cũng đang ủng hộ thị trường này.

Trong khi đó, nhiều người lại dự đoán về một đà giảm (nếu Mỹ có được phương án giải quyết về khủng hoảng nợ trần, vàng sẽ giảm). Tuy nhiên, đây cũng có thể là một cơ hội mua vào đáng kể bởi vì những “cuộc tấn công” như thế này sẽ được đảo ngược và đối mặt với nhu cầu vàng tăng. Mặc dù vậy, triển vọng ngắn hạn vẫn là giảm giá.

Nếu không có phương án nợ trần nào được đưa ra, biến động và bất ổn tài chính sẽ bao trùm toàn cầu. Về dài hạn, vàng sẽ được lợi từ viễn cảnh này!

Nhận thức đúng đắn hơn về 2 vấn đề trên, chúng ta có thể thấy khủng hoảng tại Mỹ là yếu tố ngắn hạn có tác động 2 chiều đối với vàng trong khi tăng trưởng nhu cầu tại châu Á lại là yếu tố dài hạn và tác động 1 chiều đối với giá vàng.

Một bước đột phá thủng qua vùng $1320- $1330 sẽ là dấu hiệu đi lên tích cực cho thị trường vàng vào cuối năm nay và nhữn năm tiếp theo.

Nhiều người kỳ vọng vàng sẽ có một quý cuối cùng tuyệt vời trong năm này. Tuy nhiên, hãy đặt những lệnh dừng trượt hợp lý để để bảo vệ mình khỏi những biến động bất ngờ mà chúng ta đã chứng kiến trong vài tháng qua. Mức giá hiện tại tiếp tục là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 55,850 56,400

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

22,9550 23,1650

  AUD

17,4650 18,1940

  CAD

17,7940 18,5370

  JPY

2160 2280

  EUR

27,2380 28,6610

  CHF

25,4260 26,4880

  GBP

30,8810 32,1710

  CNY

3,5000 3,6470