Vàng: Viễn cảnh nào khi bà Yellen nắm quyền Chủ tịch FED? 16:05 10/10/2013

Vàng: Viễn cảnh nào khi bà Yellen nắm quyền Chủ tịch FED?

Giới đầu tư hi vọng “con chim bồ câu” đứng mũi chịu sào của FED sẽ biến ước mơ của họ thành sự thật sau khi Tổng thống Obama hôm qua đề cử bà Yellen làm Chủ tịch Bernanke. Tổng thống Obama chia sẻ “Tôi xem xét rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất trong số đó là một sự thấu hiểu về nhiệm vụ kép của FED: chính sách tiền tệ mạnh để đảm bảo rằng chúng ta kiểm soát được lạm phát, nhưng cũng đồng thời tăng cường tạo công ăn việc làm. Đó là thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế hiện nay. Tôi tìm thấy những phẩm chất này ở bà Janet Yellen”.

Theo đó, bà Yellen nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và giữ lãi suất thấp gần mức 0. Liệu như vậy vàng có được lợi?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng nếu xét về hiệu suất hiện nay của kim loại quý thì câu trả lời sẽ là “không”. Vàng đã giảm tới $20 chỉ trong phiên giao dịch buổi sáng. Những gì sẽ xảy ra tiếp theo? Giới đầu tư nên làm gì?

Câu trả lời lại phụ thuộc vào hình thức đầu tư của mỗi nhà đầu tư. Các nhà đầu tư theo định hướng ngắn hạn có thể muốn từ bỏ kim loại quý bởi chúng đang được giao dịch dưới các hàng rào kỹ thuật. Trong khi đó, các nhà đầu tư dài hạn lại nên dành một phần tài sản cho kim loại quý cùng với một số tiền mặt, và đến khi Fed kết thúc trò chơi, sẽ có hai kịch bản có thể xảy ra:

Theo kịch bản thông thường, chuỗi ngày dài mà gói QE được áp dụng sẽ kết thúc bằng tình trạng lạm phát phi mã. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia khuyến cáo nên nắm giữ kim loại quý ngay sau khi FED đưa ra gói đầu tiên trong chương trình nới lỏng tiền tệ của mình, thị trường kim loại quý từ đó được kích thích mạnh mẽ. Tuy nhiên, gói nới lỏng tiền tệ không phải là một chính sách tiền tệ thông thường được hoạt động thông qua thị trường hàng hóa- chúng là thứ đã kích thích nhu cầu sử dụng hàng hóa, dịch vụ tăng cao cũng như thổi bùng nỗi lo lạm phát hàng hóa. Ngược lại, chúng cũng không phải là một chính sách tiền tệ thông thường hoạt động thông qua thị trường tài sản, chúng kích thích nhu cầu đối với tài sản rủi ro và làm vỡ quả bóng đa tài sản, chúng gây áp lực lên nhu cầu hàng hóa, dịch vụ và lạm phát. Điều này giải thích tại sao sau bốn năm nới lỏng tiền tệ, lạm phát vẫn được kiểm soát dưới 2% trong khi kim loại quý chạy theo hướng xuống.

Tệ hơn nữa, bong bóng tài sản cũng có thể biến lạm phát nhẹ chuyển thành giảm phát, giống như tình huống từng xảy ra ở Nhật Bản vào cuối năm 1990 và đầu những năm 2000. Đó là kịch bản không thông thường khi mà tiền mặt, chứ không phải kim loại quý, được coi là vua. Ngoài ra, chương trình nới lỏng tiền tệ còn tạo ra một mối tương quan mạnh mẽ giữa tất cả các loại tài sản, khiến hậu quả sau mỗi lần bong bóng vỡ ngày càng trở nên trầm trọng. Buồn hơn nữa, khi quả bóng này được bơm lên bởi một số ngân hàng trung ương thì đây sẽ là một rủi ro lớn mang tên chiến tranh tiền tệ.

Đây chính là thực tế khắc nghiệt, một tình huống tiến thoái lưỡng nan mà gói nới lỏng tiền tệ đã tạo ra cho ngân hàng trung ương: Tiếp tục bơm hơi cho quả bóng tài sản cho tới khi nào đồng tiền quốc gia bị sụp đổ, chừng nào mà vàng trở thành ông vua, hoặc bỏ mặc tình trạng suy yếu khi tiền mặt vẫn được coi là bá chủ.

Vậy kịch bản có khả năng xảy ra nhất là gì? Đó chính là dự đoán của tất cả mọi người vào thời điểm này. Đó là lý do tại sao cả tiền mặt và kim loại quý đều nên chiếm một phần trong danh mục đầu tư của bạn khi trò chơi kết thúc.

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 55,600 56,000

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

22,9000 23,1100

  AUD

17,4570 18,1860

  CAD

17,7400 18,4810

  JPY

2090 2200

  EUR

26,9210 28,3270

  CHF

24,4160 25,4360

  GBP

31,2790 32,5850

  CNY

3,4870 3,6340