Cuộc chạy đua với các ngân hàng điện tử 19:19 12/06/2011

Cuộc chạy đua với các ngân hàng điện tử
Nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm khai thác xu thế sử dụng Internet của khách hàng, đẩy cuộc chiến giành thị phần vào một chiến lược mới...

Ngày 28/5 vừa qua, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã chính thức khởi động dự án ACB Mobile Banking và hoàn tất nâng cấp dịch vụ ACB Online lên phiên bản 2, tương tự như dịch vụ ngân hàng điện tử mà Ngân hàng Đông Á (DongABank) cung cấp cho khách hàng trước đó.

Khách hàng tăng 300%

ACB Online phiên bản 2 được Ngân hàng Á Châu giới thiệu là phiên bản mới tích hợp tiện ích cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. “ACB Online phiên bản 1 chỉ phục vụ cho khách hàng cá nhân và chúng tôi nhận thấy khách hàng doanh nghiệp cũng rất cần đến dịch vụ ngân hàng điện tử, nên phải triển khai nhanh chóng phiên bản 2 này”, bà Tố Dung, Ban dự án Ngân hàng điện tử ACB, cho biết. ACB Online được mở ra từ tháng 5/2010 nhưng đã có số lượng khách hàng khá lớn. “Từ năm ngoái đến năm nay, khách hàng của ACB online tăng đến 300%, nhu cầu khách hàng cần đến ngân hàng điện tử rất lớn, phần đông độ tuổi của khách hàng từ 25 - 45”, chị Trinh, nhân viên ban dự án Ngân hàng điện tử ACB, cho biết.

Diễn biến thị trường tiềm năng đã khiến lãnh đạo ngân hàng ACB cho triển khai dự án  dịch vụ Mobile Banking nhanh chóng. Cùng với đó ACB cũng trở thành đối tác chiến lược của DVC trong dịch vụ chữ ký số công cộng cung cấp cho ngân hàng điện tử. “Dự báo số lượng người dùng Mobile banking trên toàn cầu đang tăng nhanh với tốc độ 125% một năm. Đây là kênh thanh toán được công ty Edgar Dunn cho là tiên tiến nhất trong vòng 5 năm tới nên ACB không thể chậm trễ”, lãnh đạo ngân hàng này cho biết.

Đến chiến lược riêng

Giành thị phần trong xu thế tiêu dùng Internet đã khiến nhiều ngân hàng mở địa chỉ giao dịch ngân hàng điện tử. Rất nhiều ngân hàng như Sacombank (STB), Vietcombank (VCB), Đông Á (DongABank), ACB… đã có địa chỉ giao dịch điện tử thường xuyên dành cho khách hàng. Không những thế, các ngân hàng cũng  cạnh tranh quyết liệt để “hút” khách bằng cách tăng dịch vụ giao dịch thuận tiện, hoặc kèm thêm khuyến mãi. Nhưng, mỗi ngân hàng đều đã có chiến lược riêng để phát triển ngân hàng điện tử của mình.

Chẳng hạn, bên cạnh dịch vụ thanh toán qua Mobile như ACB, Đông Á tận dụng tối đa lợi thế về thanh toán thẻ để kéo khách hàng. Như  mới đây, Đông Á “mở” cho khách hàng điện tử mua vé máy bay giá rẻ chỉ 350.000 đồng và thanh toán qua ebanking của Đông Á. Ngân hàng này cũng ký kết với MegaStar để khách hàng có thể mua vé xem phim trên Internet mọi lúc, mọi nơi “không chen lấn”.

Bà Lý Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm thẻ của Dongabank, nói: “Trên thực tế, giao dịch ngân hàng qua internet là miễn phí nhưng các ngân hàng vẫn đẩy mạnh, vì đây là thị trường của tương lai. Quá bận rộn, khách hàng không thể ra ngân hàng để ngồi chờ giao dịch, nên ngân hàng nào chạy trước sẽ “ấm chỗ” hơn”.

Trong khi đó, dù không “năng động” bằng Đông Á hay ACB, nhưng Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (VCB) cũng đã mở ebanking và tại đây, ngay từ đầu, banking đã mở ra cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Các giao dịch thông dụng như thanh toán trực tuyến qua ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, mua bán ngoại tệ, chuyển tiền đi nước ngoài, trả lương tự động đều được VCB triển khai trong dịch vụ ngân hàng điện tử của mình. “Hướng sắp tới của chúng tôi là phát triển ngân hàng điện tử cũng nhắm vào khách hàng doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị VCB, cho biết.

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 55,600 56,000

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

22,9000 23,1100

  AUD

17,4570 18,1860

  CAD

17,7400 18,4810

  JPY

2090 2200

  EUR

26,9210 28,3270

  CHF

24,4160 25,4360

  GBP

31,2790 32,5850

  CNY

3,4870 3,6340