Vàng vẫn phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD 16:39 25/10/2013

Vàng vẫn phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD

Chúng ta đều biết rằng thế giới đang rơi vào một tình trạng hỗn loạn và một số điểm ma sát có thể châm ngòi cho những rủi ro và tuột khỏi tầm kiểm soát của chúng ta bất cứ lúc nào. Trần nợ tại Mỹ đã được nâng lên, mở đường để chính phủ có thể chi tiêu nhiều hơn. Trong khi đó, chương trình mua trái phiếu vẫn được giữ nguyên và khối tiền tệ mà chính phủ in ra cũng không suy giảm bởi vì quốc gia nào cũng đang cố gắng kích thích xuất khẩu thông qua hạ giá đồng nội tệ. Sản lượng khai thác vàng đang chững lại trong khi lực cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc không hề suy yếu. Xét theo yếu tố theo mùa, mùa thu thường là thời điểm để cho thị trường vàng tỏa sáng, tuy nhiên, dường như điều này  lại không xuất hiện trong năm nay, ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại.

Danh sách các yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá vàng vẫn tiếp tục được liệt kê thêm, tuy nhiên, như biểu đồ các bạn nhìn dưới đây, vàng đang giao dịch quanh ngưỡng $1340/oz, còn khá xa so với đỉnh cao $1900/oz đã thiết lập trong năm 2011.

Biểu đồ vàng

Biểu đồ cũng cho thấy suốt 6 tháng qua, thị trường vàng đã nỗ lực không ngừng để đi lên nhưng hầu như lần nào cũng thất bại. Cơ hội lớn nhận chính là những gì xảy ra sau khi FED quyết định giữ nguyên gói QE, tuy nhiên, niềm vui chỉ tồn tại được trong 2 ngày trước khi thị trường quay đầu giảm trở lại. Với mô hình của những mức giá cao thấp hơn và những mức giá thấp thấp hơn, quý kim đang phơi bày sự yếu kém của mình trong hiện tại.

Rõ ràng mối quan hệ nghịch đảo của vàng với đồng USD vẫn xuất hiện và đó là lý do quan trọng để chúng ta xem xét diễn biến của đồng tiền này.

Biểu đồ USD

Mới đây, đồng bạc xanh đã bị bán mạnh. Bằng chứng là chỉ số USD Index giảm xuống ngưỡng 79, so với 4 tháng trước đó là 85. Nếu USD có thể duy trì con số này thì khả năng tăng trở lại vẫn còn và đó sẽ là yếu tố tiêu cực gây áp lực lên giá vàng. Tuy nhiên, điều này phần lớn phụ thuộc vào đánh giá lạm phát và thất nghiệp của FED. Với dự đoán 180,000 thì thực tế 148,000 mới được tạo ra có vẻ là hơi ít ỏi. Mặc dù vậy, FED vẫn tự tin để nói rằng nền kinh tế của họ đang đi đúng hướng.

Có đôi chút nghi ngờ về khả năng FED thu hẹp gói QE trong năm nay. Nhiều người dự đoán chính sách nới lỏng này sẽ còn được tiếp tục trong bối cảnh kinh tế Mỹ chưa có những đột phá rõ ràng. Nếu như vậy, đồng USD sẽ đối mặt với áp lực xấu mặc dù quy mô chương trình đang ngày càng bình thường hóa và Quy tắc lợi tức giảm dần đang phát huy tác dụng.

Kết luận

Khối lượng tiền được tạo ra nhiều và nhiều hơn nữa dường như đã trở thành quy luật và do đó, thị trường vàng dường như đang dần thờ ơ với chúng.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vì vậy, rất hợp lý khi cho rằng họ nên mua vào các tài sản cứng, ví dụ như vàng. Để tạo điều kiện cho lực mua của quốc gia này, những người khác cần phải bán ra, do đó, tình trạng chuyển giao tài sản từ phía tây sang đông vẫn được tiếp tục. Một sự thay đổi về quyền sở hữu không nhất thiết phải đi cùng với một đà tăng trưởng mới trên thị trường kim loại quý.

Xu hướng giảm trên thị trường giá tăng vẫn được đặt ra, vì vậy, tại sao bạn lại không đợi cho đến khi có thể chắn rằng giai đoạn này đã kiệt sức và một giai đoạn tăng giá mới đã bắt đầu. Chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ những bước chân đầu tiên trong đợt di chuyển này, nhưng sau đó bạn sẽ có những bước chân chắc chắn hơn để có được con số lợi nhuận tốt.

Vàng nên nỗ lực hình thành một đỉnh cao mới trong ngắn hạn, nói rõ ra là cần phải đóng cửa trên mức $1400/oz, sau đó chúng ta sẽ nhận được tín hiệu về một đà tăng đang manh nha.

Tóm lại, thời gian này đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự cần cù chính là điều cần thiết trước khi bạn bắt tay vào con đường mua lại.

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 53,200 53,750

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,020-30 23,230-30

  AUD

16,65028 17,34629

  CAD

17,36912 18,09413

  JPY

2150 2260

  EUR

26,98789 28,36494

  CHF

24,98967 26,03370

  GBP

30,104-53 31,362-55

  CNY

3,440-14 3,584-14