GVA: Thị trường vàng không hiệu quả, không phản ánh đúng các yếu tố cơ bản và giá trị thị trường? 16:13 23/10/2013

GVA: Thị trường vàng không hiệu quả, không phản ánh đúng các yếu tố cơ bản và giá trị thị trường?

Dưới đây là một phần trong seri bài biết giải thích cách thức và nguyên nhân tại sao thị trường vàng lại không thể phản ánh hết được sự cân bằng thực sự giữa lượng cung và lượng cầu. Rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng và tin rằng giá vàng là tấm gương phản chiếu chính xác về lượng cung và cầu, tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Trên một thị trường  hoàn hảo, sức nặng giữa cung cầu trên cơ sở hàng ngày có thể được phản ánh qua giá cả theo ngày. Tại thị trường vàng và bạc, điều này lại không hề đúng. Rất nhiều yếu tố được coi là điểm chung trên tất cả các thị trường nhưng trên thị trường vàng, những yếu tố khác biệt bên ngoài ngày càng lớn và lại phức tạp hơn cả. Việc mở rộng tính thanh khoản cũng là một tác nhân quan trọng liên quan tới hiệu quả của các thị trường, do đó, chúng ta cần phải hiểu giá cả phản ứng như thế nào trước tính thanh khoản này.

Thật ngây thơ khi bạn mong muốn có được một thị trường hoàn hảo trong một thế giới chẳng hề hoàn hảo, nơi mà những nhà đầu tư lớn có sức mạnh không hề cân xứng đã gây áp lực lên giá cả- được hỗ trợ bởi những cấu trúc khác nhau của thị trường thế giới khác nhau cũng như mối quan hệ chặt chẽ giữa chúng- do đó, điểm quan trọng nhất đối với giới trader là họ phải nhận ra được điều này và điều chỉnh các khoản đầu tư và giao dịch của mình. Tất nhiên, kĩ năng thực tế còn khó hơn: tận dụng những yếu tố này để đánh giá xem khi nào giá vàng/bạc sẽ biến động và biến động tới đâu.
Thêm một bước giảm?

Tại thời điểm này, thị trường vàng đang chịu tác động của một số yếu tố có khả năng gây biến dạng thị trường và ngăn chặn giá vàng phản ánh đúng diễn biến cung cầu.

Ví dụ, trong giờ mở cửa sàn COMEX tại New York tuần trước, chúng ta đã thấy hơn 71,5 tấn vàng bị bán ra trong vòng 3 phút. Goldman Sachs đã lớn tiếng loan báo rằng vàng là một tài sản “có xu hướng bán ra” nếu như chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận về trần nợ và hoạt động trở lại. Tóm lại, động thái này mang tới cho chúng ta những cảm giác tương tự như hồi tháng 4 đầu năm khi giá vàng giảm từ $1,650 xuống còn $1,180. Sau đó, lực cầu tại châu Á đã phục hồi phần nào, tuy nhiên, không thể quay trở lại đúng nơi trước khi nó giảm. Thị trường vượt ngưỡng $1420 trước khi bắt đầu rơi một lần nữa.

Các phương tiện truyền thông đã miêu tả chi tiết mối quan hệ trực tiếp giữa đà hồi phục kinh tế Mỹ và đà giảm của giá vàng. Điều này chưa từng xảy ra trước đây, đặc biệt là khi giá vàng tính theo đồng USD thường xuyên tăng suốt từ 2005 đến 2007 khi nền kinh tế đang ở thế mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, có vẻ là phù hợp để thị trường Mỹ chấp nhận giả thuyết này. Nguyên nhân khiến giá vàng trượt giảm trong năm nay hầu hết là do lực bán vàng từ các quỹ giao dịch, các ngân hàng lớn và các khách hàng tại Mỹ.

Ngân hàng  thao túng thị trường

Quay trở lại thế kỷ trước (từ năm 1985 cho đến những năm cuối cùng), chúng ta có thể nhìn thấy mối đe dọa từ việc ngân hàng trung ương bán vàng cùng với việc cung cấp các khoản vay vàng, kéo giá vàng giảm từ $850 xuống còn $275 trong năm 1999. Đây là hoạt động thao túng được tổ chức có hiệu quả nhất mà chúng ta từng thấy trên thị trường vàng .

Nếu không xuất hiện động thái này, giá vàng đã có thể nhẹ nhàng tăng từ $850 (năm 1985) lên tới $1200 (năm 2007) mà không có sự gián đoạn. Thật vậy, con đường mà đồng USD và đồng euro theo đuổi để trở thành những đồng tiền quan trọng nhất của thế giới có khi còn chậm hơn cả con đường mà vàng đã đi với tư cách là một loại tiền tệ. Đến năm 2009, các ngân hàng trung ương quyết định tạm dừng việc bán vàng bởi vì họ nhận ra rằng vàng là thứ tài sản cần thiết trong kho dự trữ của các quốc gia phát triển. Ngay cả các quốc gia mới nổi cũng nhận ra điều đó và rục rịch mua vào từ thời điểm đó trở đi.

Việc bán ra chính là hành động thao túng giá của ngân hàng trung ương (nhằm mục đích giữ đồng đô la, sau đó là đồng euro, làm 2 đồng tiền chính của thế giới). Động thái bán ra trong năm nay hầu hết đến từ các ngân hàng lớn nhất tại Mỹ , chứ không phải từ ngân hàng trung ương, nhưng vào thời điểm này, bức tranh lại là rất rất khác biệt.

Nhiều người cho rằng chính phủ Trung Quốc đã hiểu rõ bức tranh này và đó chính là lý do tại sao họ lại cấp phép nhập khẩu cho nhiều nhà sản xuất trong nước. Hy vọng rằng chênh lệch giá tại đây sẽ sớm biến mất. Có như vậy, một khi giá vàng bị tấn công bởi các nhà đầu cơ lớn thì nhu cầu châu Á vẫn bắt kịp xu hướng và giá vàng sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại.

Các bạn có thể thấy sự khác biệt về lượng cung không thể tác động trực tiếp lên giá cả thị trường. Từ đó, bạn có thể thấy sức mạnh tài chính của các nhà hoạch định thị trường, các nhà phân phối và các nhà đầu cơ. Họ có thể tạo nên những tác động không hề cân xứng lên thị trường vàng. Những ông lớn ngân hàng toàn cầu bao gồm cả HSBC, Goldman Sachs và JP Morgan chính là những ngân hàng tích trữ vàng, phân phối vàng cũng như đầu cơ trên thị trường vàng. Chắc chắn sẽ có những cuộc đụng độ lớn nhỏ về lợi ích giữa họ và họ có thể chạy theo các yếu tố lợi thế của mình. Không có gì lạ lùng khi chính phủ tiến hành điều tra hoạt động của các ngân hàng, mà khởi đầu là Goldman Sachs, thì họ lại rục rịch bán ra.

Lấy ví dụ, bằng cách bán một số lượng tương đối nhỏ trên thị trường mở (10 đến 20 tấn) khi giá vàng đạt đến mức giá quan trọng, họ có thể kích hoạt lệnh bán tại các mức giá khác nhau, giá vàng giảm sẽ khiến lượng cung vàng vật chất biến động. Để nâng cao lợi nhuận tiềm năng, ngay trước cuộc đột kích, họ sẽ bán 71 tấn vàng trên sàn COMEX và sau đó họ lại có ý định mua lại hoàn toàn và không phân phối ra, do đó, lợi nhuận dollarr dollar của họ lớn vô cùng khi giá vàng giảm. Một số người cho rằng họ đã thu về khoảng 6 tỷ đồng trong đợt giá vàng giảm hồi tháng 4.

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 55,950 56,400

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0600 23,2700

  AUD

16,0940 16,7660

  CAD

17,1310 17,8470

  JPY

2140 2260

  EUR

26,6160 27,9730

  CHF

24,8590 25,8970

  GBP

29,4310 30,6600

  CNY

3,3880 3,5300