GVA: Mỹ gặp rắc rối, phản ứng củaTrung Quốc và thị trường vàng 17:05 15/10/2013

GVA: Mỹ gặp rắc rối, phản ứng củaTrung Quốc và thị trường vàng

Lực cầu tại châu Á đang gia tăng mạnh mẽ. Bước sảy chân xuống dưới vùng $1,300 của vàng chắc chắn sẽ lôi kéo người mua châu Á quay trở lại giống như hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, hướng đi của thị trường hiện tại vẫn chưa rõ ràng.

Vàng trong kho dự trữ của Mỹ

Mới đây, có người đã đặt câu hỏi cho Bộ Tài chính Mỹ về việc liệu họ có bán bớt kho dự trữ vàng của mình để trả nợ nếu như khủng hoảng ngân sách leo thang trong tháng này.

Và phản ứng của họ ra sao?

Không có nhiều lựa chọn, Bộ Tài chính Mỹ thừa nhận đã nghĩ tới biện pháp này nhưng cuối cùng lại từ chối thực hiện. “Bán vàng lúc này sẽ tác động mạnh tới niềm tin bên trong và bên ngoài nước Mỹ cũng như làm mất đi sự ổn định của hệ thống tài chính thế giới”- phát ngôn viên Bộ này cho biết.

Có thể thấy, ngay cả bản thân Bộ tài chính Mỹ cũng coi kho dự trữ vàng của mình là yếu tố quan trọng để duy trì niềm tin thị trường và sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế.

Hiện chính phủ liên bang đang có khoảng 8,100 met tấn vàng trong những kho dự trữ như Fort Knox. Với mức giá hiện tại, đống vàng này có giá trị khoảng 340 tỷ USD.

Đóng cửa chính phủ

Trước khi đưa ra quan điểm về việc chính phủ Mỹ đóng cửa, người đọc nên hiểu rằng đây là cái nhìn hoàn toàn trung lập. Quan điểm này hoàn toàn dựa trên ảnh hưởng của các sự kiện lên thị trường tiền tệ và giá vàng, chứ không phải là tác động của chúng về mặt chính trị. Điều đó cho phép chúng ta có một cái nhìn khách quan về các sự kiện cũng như sức hấp dẫn rõ ràng của kim loại quý.

D-Day

Vậy là chúng ta đã trải qua cả 1 tuần đối mặt với D- Day [Default-Day- ngày vỡ nợ]. Hãy xem điều này có ý nghĩa như thế nào đối với vàng và đồng USD.

Như vậy là, vào thời điểm này, tình trạng D-Day coi như đã được né tránh an toàn bằng thỏa hiệp kéo dài trần nợ thêm 6 tuần nữa hoặc lâu hơn.

Liệu động thái này có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng niềm tin của giới đầu tư nước ngoài? Ngược lại, điều đó có nghĩa là khủng hoảng trần nợ sẽ tiếp tục là “cái gai” trong mắt giới chính trị Mỹ thêm 6 tuần nữa. Chắc chắn niềm tin vào nền kinh tế Mỹ sẽ còn suy yếu, đồng dollar và hệ thống tài chính cũng không thể thoát khỏi tình trạng này.

Phản ứng bên ngoài nước Mỹ  

Chúng ta đã nghe ít nhất 2 lần Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại xung quanh các sự kiện hiện nay của Mỹ. Với 1.3 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ mà họ đang nắm giữ, Trung Quốc dường như đang ngồi trên đống lửa nếu như nguy cơ vỡ nợ trở thành sự thật.

Trung Quốc và tất cả những quốc gia khác đã trót đầu tư vào đồng đôla cũng như trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ chịu “dư chấn” mạnh sau sự kiện 17 ngày qua. Mỗi một quốc gia phải tự tìm cho mình những cách thức riêng để tránh lặp lại cú sốc này. Nếu không, họ sẽ trở thành nạn nhân thêm một lần nữa. Rõ ràng là, từ chính phủ cho tới các cá nhân riêng lẻ đều đòi hỏi sự thận trọng thì mới tránh khỏi tổn thương.

Có thể thấy, với triển vọng gia tăng lãi suất trong một thời gian nữa thì việc giá trị trái phiếu kho bạc Mỹ suy giảm gần như là một điều chắc chắn. Vấn đề ở đây là chúng sẽ xảy ra khi nào. Các sự kiện liên quan đến kế hoạch thu hẹp gói QE cũng là vấn đề mà các chính trị gia đưa vào tầm nhìn- những người đã lấy nền kinh tế làm con tin trong suốt 14 ngày qua- và khiến quốc gia đối mặt với nhiều rủi ro ở phía trước.

Trong khi vẫn còn thời gian để ngăn chặn vách đá này, đây chính là lúc để họ dốc hết tốc lực. Một con số tăng trưởng ổn định phía trước có thể làm gia tăng nguy cơ tăng lãi suất nhưng sẽ không thể loại bỏ được những mối đe dọa trên thị trường trái phiếu.

Đối với Trung Quốc, việc đẩy nhanh tốc độ quốc tế hóa đồng Nhân dân Tệ có thể chính là chiếc dây an toàn để họ vượt qua vách đá này. Đặc biệt, họ nên thực hiện điều này khi Mỹ đang gặp vấn đề về nợ nần.

Giai đoạn chuyển tiếp này được thực hiện không có nghĩa là làm đồng USD suy giảm nặng nề so với đồng Nhân dân tệ vì nhiều lý do.

• Đầu tiên, Trung Quốc sẽ chẳng muốn nhìn thấy các khoản đầu tư vào Mỹ của mình mất đi giá trị. Đó là lý do tại sao họ chỉ dự trữ vừa đủ đồng USD cho các giao dịch tương lai với Mỹ và những ai chấp nhận đồng USD trong tương lai.

• Thứ hai là, Trung Quốc muốn con đường mà đồng Nhân dân tệ đang đi nhằm tìm kiếm vị trí trong hệ thống tiền tệ thế giới thật là hoàn hảo, càng nhẹ nhàng, càng ít sóng gió càng tốt. Tuy nhiên, thật khó để thị trường có thể tránh được những cơn sóng gió này và Trung Quốc sẽ xác định chúng trong thời gian ngắn nhất.

• Thứ ba là, Trung Quốc không muốn làm ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh trên trường thế giới, thậm chí cả khi nền kinh tế của họ đang ngày càng trở nên độc lập với các quốc gia phát triển.

• Thứ tư là, họ không muốn giá vàng tính theo đồng Yuan trượt giảm bởi vì họ đang kích thích gom vàng- gom cả vào kho dự trữ của chính phủ, cả vào “két” của từng hộ dân.

Hãy coi hệ thống tiền tệ thế giới như một cái cây, đồng USD là thân cây và các đồng tiền khác là những nhánh cây bám vào phần thân này. Trung Quốc đang mở rộng hệ thống tiền tệ của mình và gieo một cây nhỏ khác bên cạnh cây lớn của Mỹ. Với những kế hoạch hoàn hảo nhất của chính phủ Trung Quốc, thống tiền tệ toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một con đường đầy sóng gió phía trước.

Trong môi trường đó, kim loại vàng sẽ hoạt động như một mỏ neo ổn định, đo lường tất cả những biến động trên thị trường trong khi hỗ trợ cho toàn bộ hệ thống tiền tệ thông qua việc cung cấp niềm tin cần thiết để tạo điều kiện cho những “biến hóa” này.

Ảnh hưởng tới Vàng

Hai tuần gần đây, những sự kiện liên quan tới rủi ro vỡ nợ chẳng khiến giá vàng biến động nhiều. Quý kim đang chịu sự chi phối từ những yếu tố khác. Đó là lý do tại sao vàng sẽ chẳng giảm nhiều nếu như nguy cơ vỡ nợ được né tránh an toàn.

Tuy nhiên, các ngân  hàng đầu tư tại Mỹ, điển hình là Goldman Sachs và JP Morgan Chase, lại tận dụng cơ hội này để giao dịch vàng giá xuống sau đó. Mới đây, họ đã cảnh báo chúng ta về điều này. Thực tế là, Mỹ đã bán ra hơn 1,000 tấn vàng trong năm nay và giờ đây họ chỉ còn rất ít tài sản trong tay để có thể thực hiện điều này.

Quan trọng hơn, lực cầu tại châu Á lại đang gia tăng mạnh mẽ. Bước sảy chân xuống dưới vùng $1,300 của vàng chắc chắn sẽ lôi kéo người mua châu Á quay trở lại giống như hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, hướng đi của thị trường hiện tại vẫn chưa rõ ràng.

Câu hỏi ở đây là “Bạn có chờ đợi bước giảm của vàng trước khi mua hay bạn sẽ phiêu bạt bất cứ nơi đâu dưới ngưỡng $1,300?”. Mỗi người đều có quyết định riêng cho bản thân mình.

Điều cuối cùng mà bài viết muốn nhấn mạnh đó là: Vàng không còn duy trì mối quan hệ nghịch đảo đối với nền kinh tế Mỹ!

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 55,730 -220 56,230 -170

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0600 23,2700

  AUD

15,961-133 16,627-139

  CAD

16,980-151 17,690-157

  JPY

2150 2260

  EUR

26,555-61 27,909-64

  CHF

24,829-30 25,866-31

  GBP

29,352-79 30,578-82

  CNY

3,376-12 3,517-12