Giá vàng đã tăng, vậy điều gì điều gì tiếp theo sẽ đến với kim loại quý? 10:35 19/06/2019

Giá vàng đã tăng, vậy điều gì điều gì tiếp theo sẽ đến với kim loại quý?

Quyết định lãi suất của Fed cùng với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tăng trưởng kinh tế chậm lại là tất cả các yếu tố mà nhà đầu tư cần theo dõi

Tín hiệu của việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể cắt giảm lãi suất đã là công cụ thúc đẩy triển vọng vàng, khi chúng ta hướng tới quý thứ ba của năm 2019. Đầu cơ rằng ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lãi suất chính ngay từ năm nay đã kích thích nhiều người mua vàng.

Những bất ổn thương mại toàn cầu và lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, cùng với việc cắt giảm lãi suất có thể được báo hiệu bất ngờ bởi Fed, đã đẩy vàng vượt qua mốc $1300. Kim loại quý được các nhà đầu tư toàn cầu yêu thích hơn sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 5 tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến. Điều này đã đẩy giá hàng hóa lên tới $1348 trong tuần đầu tiên của tháng 6.

Kể từ đó, giá đã tăng mạnh hơn khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tăng lên. Vàng đã nhảy vọt lên mức cao mới hàng năm trên $1355, và rõ ràng các nhà đầu tư đang lo lắng khi chúng ta thấy nhiều động thái mua trú ẩn an toàn. Đánh giá bằng việc lợi nhuận hàng tháng của vàng là 3,82% – điều này đặt ra câu hỏi con số trên có ý nghĩa gì đối với triển vọng giá của kim loại trong quý thứ ba.

Câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố, bắt đầu từ dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc và Mỹ. Fed đã nói rõ rằng các quyết định về lãi suất được dựa trên dữ liệu vào thời điểm hiện tại, đó có thể là lý do khiến nhiều nhà đầu tư nhảy vào nhóm vàng khi báo cáo việc làm tháng 5 thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Đối với nhiều người, dữ liệu việc làm yếu hơn ở Mỹ là một lá cờ đỏ cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất cao hơn nhiều trong năm nay. Tuy nhiên, điểm chuẩn quan trọng ảnh hưởng đến chính sách của ngân hàng trung ương thường là lạm phát, do đó, nó đáng để xem xét vị trí hiện tại. Nói một cách đơn giản, ở mức 2% trong tháng 4, lạm phát đã hạ thấp mục tiêu của Fed trong một thời gian khá lâu, có nghĩa là việc tạm dừng điều tiết lãi suất được đảm bảo – ít nhất là về chính sách tiền tệ cổ điển. Điều này không nhất thiết có nghĩa là việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay là hợp lý, trừ khi điều kiện kinh tế xấu đi rất nhiều vì tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và hậu quả làm chậm lại tình cảm của nhà sản xuất và nhà đầu tư.

Nếu lạm phát bắt đầu giảm đáng kể, có nhiều khả năng giảm lãi suất, nghĩa là ít hỗ trợ hơn cho các công cụ liên kết với đồng đô la Mỹ và hỗ trợ nhiều hơn cho vàng.

Triển vọng tốt hơn của vàng có thể bị thách thức nếu có nhiều lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn đối với kim loại quý trong quý thứ ba – ví dụ, hoạt động tốt hơn trong các lĩnh vực khác như chứng khoán Mỹ. Việc tạm dừng tăng lãi suất là đèn xanh cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng vốn vay để đầu tư mà không sợ phải trả nợ đột ngột, và Phố Wall đã tương đối lạc quan kể từ đầu năm, sau nửa cuối năm 2018 đầy hoảng loạn.

Thị trường chứng khoán sẽ thách thức sức hấp dẫn của vàng với lợi suất tiềm năng tốt hơn ngoài lợi nhuận được thấy sau khi vị thế phòng ngừa ngắn hạn của vàng. Nói cách khác, khi sự thèm ăn rủi ro quay trở lại thị trường, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các tài sản mang lại lợi nhuận khác như cổ phiếu, bất động sản và Trái phiếu Kho bạc. Kết quả là, vàng mất đi sự lấp lánh.

Triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn còn nhiều mây mù che phủ và không thể đoán trước. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung là rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng toàn cầu, ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, cổ phiếu và tình cảm của nhà đầu tư và người tiêu dùng. Cùng một luận điểm, đó được cho là yếu tố chấp nhận rủi ro lớn nhất, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể chuyển sang vàng bất cứ khi nào có dấu hiệu tăng trưởng suy yếu ở một trong hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc. Tôi cũng nói thêm rằng tâm lý nhà đầu tư có thể là một yếu tố rủi ro đáng kể nếu áp lực của sự không chắc chắn dẫn đến việc bán hoảng loạn được kích hoạt bởi dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ. Hiện tượng này có thể hỗ trợ vàng trong ngắn hạn đến trung hạn.

Nhìn chung, tôi đã theo dõi Fed, dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc và thị trường chứng khoán để có dấu hiệu hỗ trợ hoặc kháng cự sớm cho giá vàng trong quý thứ ba. Mong đợi khả năng cao hơn đột biến hơn theo sau là hành vi chốt lời cho kim loại quý.

Bài viết là quan điểm của Hussein Sayed – chiến lược gia thị trường chính tại FXTM

giavangvn.org

Like Đang tải...

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 41,220 41,440

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0900 23,2400

  AUD

15,5290 15,9190

  CAD

17,1820 17,6630

  JPY

2030 2160

  EUR

25,4540 26,3290

  CHF

23,1500 23,7400

  GBP

30,0480 30,5600
Commodities ($USD)
Crude Oil 59.24 +0.37%
Natural Gas 2.26 +1.41%
Gasoline 1.65 -
Heating Oil 1.97 +1.08%
Gold 1462.60 +0.23%
Silver 16.60 +0.39%
Copper 2.76 +0.33%